10 lưu ý quan trọng khi thi THPT Quốc gia

1. Những năm trước, thí sinh có thể không cần đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, ngày 30/6 (ngày làm thủ tục dự thi) năm nay, thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân để đổi giấy báo thi lấy thẻ dự thi có dán ảnh của mình.

2. Nếu thấy có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ của hội đồng thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để
xem xét, xử lý.

3. Thí sinh cần đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

4. Khi đi thi phải mang theo các giấy tờ như thẻ dự thi, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT (bản chính hoặc bản sao do sở GD - ĐT cấp, không sử dụng bản photocopy) đối với thí sinh tự do.

5. Chỉ mang vào phòng thi những vật dụng được phép theo quy định gồm: viết, bút chì, com - pa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có
thiết bị hỗ trợ khác.

6. Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

7. Thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi. Nếu mang, dù thiết bị đã tắt nguồn và không sử dụng, bị phát hiện thì thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi. Nếu mang theo điện thoại di động, thí sinh có thể gửi lại sinh viên tình nguyện tại điểm thi đó hoặc để nơi theo hướng dẫn của cán bộ coi thi.

8. Khi vào phòng thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng com - pa và tô các ô trên phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Bảo quản bài thi nguyên vẹn, tránh không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình, phải báo cáo ngay cho cán
bộ coi thi để xử lý.

9. Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu TLTN, không nộp giấy nháp. Thí sinh phải làm bài thi trên phiếu TLTN được in sẵn theo quy định của Bộ GD - ĐT.

Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu TLTN, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, gồm các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào
hai phiếu thu bài thi.

10. Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Theo Tuổi trẻ