QUÀ TẶNG DÂNG LÊN THẦY CÔ

Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Thư viện Nhà trường trân trọng giới thiệu đến các thầy, cô giáo và các em học sinh cuốn sách với tựa đề QUÀ TẶNG DÂNG LÊN THẦY CÔ, tập sách như một món quà nhỏ để đền đáp một phần công ơn của thầy cô với tấm lòng tri ân và kính mến của bao thế hệ học trò. Những câu chuyện ngắn gọn nhưng đong đầy xúc cảm, với trên 50 câu chuyện, hơn 250 trang sách được in theo khổ 13x21cm, do nhóm Nhân văn biên soạn được Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Đây là những câu chuyện hay viết về ý chí, nghị lực, niềm tin để vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống hay về tình nghĩa thầy trò, những câu giáo huấn đậm chất triết lý nhưng không nặng nề mà rất thanh thoát, nhẹ nhàng.

Lật từng trang sách, bạn đọc như thấy mình khi còn là một cô - cậu học trò bé nhỏ được thầy cô dạy dỗ, yêu thương, chăm sóc để rồi lại thở dài trong tiếc nuối, thầm trách thời gian sao vô tình trôi để năm tháng tươi đẹp ấy vụt qua đi. Không quá mượt mà, bay bổng, những câu chữ, lời văn tuy mộc mạc, giản dị nhưng cũng đủ để giúp chúng ta cảm nhận được công ơn của thầy cô giáo to lớn biết dường nào!

Đến với câu chuyện “Người thu nhặt các mảnh vỡ” là kí ức của một cô giáo dạy Văn, khi trở về thăm trường cô chợt nhận ra rằng “… Giáo viên dạy Văn là giáo sư của tâm hồn. Chính họ là người cần mẫn thu nhặt những mảnh vỡ cuộc đời và tìm cách hàn gắn chúng lại. Có lẽ vì tâm hồn họ là những tấm gương mà khi soi vào đó học trò nhận ra những nỗi sợ hãi và những bí mật sâu kín nhất”. Và đó cũng chính là lí do cô chọn dạy môn Văn.

Theo từng câu chuyện Xin thầy hãy dạy cho con tôi, ta thả hồn mình trôi theo dòng cảm xúc của lời văn. Cùng suy ngẫm một chút với lá thư của Tổng thống Abraha Lincohn viết gửi cho thầy hiệu trưởng nơi con trai ông theo học “Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng vào bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó không đúng…Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người nào ra giá cao nhất nhưng không bao giờ được để cho bất kỳ ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình”.

Ngoài ra, có thể thấy điều khá đặc biệt trong cuốn sách này là trước mỗi câu chuyện luôn có một lời cảm ơn chân thành đến người thầy “Con cảm ơn Thầy! Thầy đã dạy cho con biết rằng con sẽ không thể tôn trọng bất cứ ai khác nếu không biết tôn trọng chính bản thân mình; Con cảm ơn Thầy! Thầy đã dạy cho con rằng không ai trưởng thành mà không phải lớn lên”...Xin cảm ơn Thầy, cảm ơn những điều tốt đẹp nhất mà thầy đã dành cho chúng con!

Đọc từng câu chuyện ta thấy thật hạnh phúc vì những điều kỳ diệu mà tập truyện mang lại, cũng có thể sẽ rơi nước mắt vì những câu chuyện thật cảm động, làm se sắt lòng người, thậm chí trái tim chừng như bình lặng của chúng ta sẽ run lên vì những điều bất ngờ không tưởng tượng nổi.

Ngày 20/11 đang đến gần để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của mình đến những người đã khai tâm, khai trí, bồi đắp tâm hồn, hoàn thiện nhân cách cho bao thế hệ học trò và đáp lại công ơn to lớn của các thầy cô giáo. Mỗi học sinh chúng ta cố gắng học tập thật tốt, rèn đức-luyện tài để trở thành người có ích cho xã hội. QUÀ TẶNG DÂNG LÊN THẦY CÔ, cuốn sách hiện có tại Thư viện các bạn hãy tìm đọc và suy ngẫm để thấy những tấm lòng cao cả của thầy cô giáo - những người gieo mầm tri thức cho nhân loại. Cuốn sách quả là món quà ý nghĩa trong ngày 20/11 mà các thế hệ học sinh tri ân đến các thầy giáo-cô giáo./.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bùi Thị Kim Dung - Ban Hành chính