Giảng dạy
Phân phối chương trình thể dục lớp 9 học kỳ I

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH THỂ DỤC LỚP 9

(Theo chương trình giảm tải)

HỌC KỲ I

TIẾT

NỘI DUNG BÀI HỌC

Tiết 1

Lý thuyết: Một số phương pháp tập luyện phát triển sức bền (mục 1)

Tiết 2

- Bài TD: Học từ nhịp 1- 10 bài thể dục phát triển chung (nam, nữ riêng)

- Chạy ngắn: Trò chơi phát triển sức nhanh (do GV chọn), xuất phát từ một số tư thế khác nhau đứng mặt vai hoặc lưng hướng chạy.

Tiết 3

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 10 (nam, nữ). Học nhịp 11 – 18 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn trò chơi “chạy tiếp sức con thoi”, tư thế sẵn sàng xuất phát.

- Chạy bền: Chạy trên địa hình tự nhiên, giới thiệu hiện tượng cực điểm và cách khắc phục.

Tiết 4

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 10 (nam, nữ). Học từ nhịp 11 – 19 (nam)

- Chạy ngắn: Trò chơi “Chạy đuổi”, ngồi mặt hướng chạy xuất phát, tư thế sẵn sàng xuất phát.

Tiết 5

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 19(nam), nhịp 1- 18 (nữ). Học từ nhịp 19 – 25 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy đạp sau, tại chỗ đánh tay.

- Chạy bền: Chạy trên địa hình tự nhiên, giới thiệu hiện tượng chuột rút và cách khắc phục.

Tiết 6

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 19 (nam), nhịp 1- 25 (nữ). Học từ nhịp 20– 26 (nam)

- Chạy ngắn: Ôn chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy đạp sau, xuất phát cao chạy nhanh.

Tiết 7

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 26 (nam), nhịp 1-25 (nữ). Học từ nhịp 26 – 29 (nữ)

- Chạy ngắn:  Ôn chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy đạp sau, xuất phát cao chạy nhanh.

- Chạy bền: Giới thiệu hiện tượng choáng ngất và cách khắc phục.

Tiết 8

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 26 (nam), nhịp 1- 29 (nữ). Học từ nhịp 27 –36 (nam).

- Chạy ngắn: Ôn chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy đạp sau, xuất phát cao – chạy nhanh, ngồi vai hướng chạy – xuất phát, ngồi lưng hướng chạy – xuất phát.

Tiết 9

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1 – 36 (nam), nhịp 1 – 29 (nữ) Học từ nhịp 37–40 (nam), 30 – 34 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn xuất phát cao – chạy nhanh (cự ly 40 - 60m); Kĩ thuật xuất phát thấp – chạy lao 18 – 20m

Tiết 10

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1 – 40 (nam), nhịp 1- 34 (nữ). Học từ nhịp 35-40 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập bổ trợ do GV chọn, trò chơi “chạy tiếp sức con thoi”, kỹ thuật xuất phát thấp – chạy lao.

Tiết 11

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1 – 40 (nam), nhịp 1- 40 (nữ). Học từ nhịp 41 – 45 (nam, nữ).

- Chạy ngắn: Ôn xuất phát thấp – chạy lao và chạy giữa quãng (cự ly 50m)

Tiết 12

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1- 45(nam), nhịp 1- 45 (nữ)

- Chạy ngắn: Luyện tập chạy bước nhỏ, chạy đạp sau, xuất phát thấp – chạy lao – chạy giữa quãng (60m)

Tiết 13

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1 – 45 (nam), nhịp 1 – 45 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập phát triển sức nhanh, chạy bước nhỏ, chạy đạp sau, xuất phát thấp- chạy lao- chạy giữa quãng (50m) hoặc do GV chọn, giới thiệu một số điểm cơ bản của luật điền kinh.

Tiết 14

- Bài TD: Ôn từ nhịp 1 – 45 (nam), nhịp 1 – 45 (nữ)

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập phát triển sức nhanh, chạy bước nhỏ, chạy đạp sau, xuất phát thấp- chạy lao- chạy giữa quãng (50m) hoặc do GV chọn.

Tiết 15

Lý thuyết: Một số phương pháp tập luyện phát triển sức mền (mục 2)

Tiết 16

- Bài TD: Ôn tập

Tiết 17

- Kiểm tra bài TD.

Tiết 18

- Đá cầu: Ôn di chuyển bước đon ra trước chếch phải, chếch trái, tâng cầu bằng đùi, tâng cầu bằng mu bàn chân. Chuyển cầu bằng mu bàn chân hoặc do GV chọn.

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập phát triển sức nhanh, chạy bước nhỏ, chạy đạp sau, xuất phát thấp- chạy lao- chạy giữa quãng (50m) hoặc GV chọn, giới thiệu một số điểm cơ bản của luật điền kinh (phần chạy cự ly ngắn)

Tiết 19

- Đá cầu: Ôn di chuyển bước đơn ra trước chếch phải, chếch rái, tâng cầu bằng đùi, đỡ cầu bằng ngực, đá cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân. Phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân hoặc do GV chọn. Học di chuyển bước đơn ra sau (chếch phải, chếch trái).

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập phát triển sức nhanh, chạy bước nhỏ, chạy đạp sau, xuất phát thấp- chạy lao- chạy giữa quãng (50m) hoặc do Gv chọn.

Tiết 20

- Đá cầu: Ôn đá cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân hoặc do GV chọn. Học di chuyển bước đơn ra sau (chếch phải, chếch trái)

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập, trò chơi phát triển sức nhanh do GV chọn, xuất phát thấp – chạy lao – chạy giữa quãng – về đích (60m)

Tiết 21

- Đá cầu: Ôn đá cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, di chuyển bước đơn ra sau (chếch phải, chếch trái).

- Chạy ngắn: Ôn một số bài tập, trò chơi phát triển sức nhanh do Gv chọn, xuất phát thấp- chạy lao- chạy giữa quãng- về đích (60m)

Tiết 22

- Chạy bền: Chạy trên đị hình tự nhiên

Tiết 23 - 24

- Chạy ngắn: Ôn tập

Tiết 24

- Kiểm tra

Tiết 25

- Đá cầu: Ôn phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, di chuyển bước đơn ra sau (chếch phải, chếch trái). Học một số chiến thuật đá cầu, luật đá cầu (Điều 22 – 23) đấu tập.

Tiết 26

- Đá cầu: Ôn phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân; Một số bài tập phối hợp, đấu tập.

Tiết 27

- Đá cầu: Ôn phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân; Một số bài tập phối hợp, đấu tập hoặc do Gv chọn.

Tiết 28

Tiết 29

- Đá cầu: Ôn phát cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, đá cầu cao chân chính diện bằng mu bàn chân, đấu tập hoặc kiểm tra thử do Gv chọn.

Tiết 30

Tiết 31

- Đá cầu: Đấu tập

Tiết 32