GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2023

247 trang

Khổ                  12 x 20cm

SĐKCB             TK. 2738

Trong cuộc đời của mỗi người chắc ai cũng nhớ người thầy đầu tiên dạy chữ cho mình. Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã có tuổi thơ đáng nhớ và trong sâu thẳm của miền kí ức thân thương ấy, hẳn sẽ có hình bóng của một người thầy, người cô.

Nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, Thư viện trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn  xin giới thiệu đến các thầy cô và các em học sinh cuốn sách “ Người thầy đầu tiên” - một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Chinghiz Aitmatov, đã được xuất bản lần đầu tiên năm 1962.

Hình ảnh mở đầu và xuyên suốt tác phẩm là hai cây phong cao lớn đứng cạnh nhau trên một ngọn đồi lộng gió. Nguồn gốc và những bí ẩn đứng sau phép ẩn dụ đầy tinh tế này đã làm say mê biết bao thế hệ độc giả trên Thế giới. Nội dung truyện được đặt vào bối cảnh một vùng quê hẻo lánh của Kyrgyzstan. Thời đó trình độ phát triển ở đây còn thấp, tư tưởng phong kiến, gia trưởng còn nặng nề, phụ nữ bị coi thường, trẻ mồ côi bị rẻ rúng. Cô bé Altynai mồ côi sống trong gia đình chú thím ở làng Kurkureu, chẳng được học hành và phải chịu sự giám sát, sai khiến hà khắc của bà thím. Duishen được Đoàn Thanh Niên Công sản cử về làng để mở trường, đã kịp thời cứu giúp, cho em đến trường học. Sau này Altynai trở thành nữ viện sĩ Altynai Sulaimanova, còn thầy Duishen về già đi đưa thư.

Câu chuyện mở ra bức tranh về một làng quê rừng núi ở vùng trung Á xa xôi, nơi có cao nguyên rộng mở cùng những ghềnh đá nước đổ tuy mạnh bạo nhưng đầy nên thơ. Tác giả đã dùng bút pháp đối lập để miêu tả diễn biến câu chuyện. Đằng sau cảnh vật tuyệt đẹp ấy là những u tối của cuộc sống phong kiến bần hàn và bất hạnh luôn phủ chìm đi những ước mơ của trẻ nhỏ. Giáo dục đã bị lãng quên ở vùng núi nghèo này khi mà lối sống định kiến về việc học đã dập tắt đi khao khát đi học của bao người. Thầy Duishen xuất hiện như một vị thần, mang lại tia hy vọng cho những đứa trẻ suốt ngày bị áp bức hành hạ. Chuyện về thầy giáo Duishen là một câu chuyện giản dị nhưng đã được Aitmatov kể lại bằng sự biến hóa tài tình trong ngôn ngữ. Ở đó không chỉ có ngôn ngữ kể chuyện, trần thuật mà còn có ngôn ngữ tâm lý, ngôn ngữ hình tượng. Sự hóa thân tài tình của tác giả vào 2 nhân vật họa sỹ và Altynai cùng chất tự sự pha tính trữ tình, chất hồn nhiên pha chất biện chứng trong ngôn ngữ của truyện đã giúp tác giả thành công trong việc khắc họa đậm nét hình tượng người thầy giáo tình nguyện dũng cảm và đầy hoài bão, đầy nhân hậu. Thầy Duishen là hình tượng của người lính cách mạng thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn, những người đã quên thân mình vì sự nghiệp chung, vì tương lai của đất nước. Thầy đến ngôi làng hẻo lánh đó và kiên nhẫn thuyết phục, kiên nhẫn đấu tranh để cho thế hệ trẻ ở đó thoát khỏi sự tăm tối của những định kiến cổ hủ, lạc hậu.

Cuốn sách không có cốt truyện khủng nhưng vẫn mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. vai trò của người thầy, người cô như được nâng lên một tầm cao mới. Câu chuyện mà Aitmatov kể trong “ Người thầy đầu tiên” có rất nhiều chi tiết đáng ghi nhớ nhưng ấn tượng nhất vẫn là tình cảm ân cần của người thầy, là ý nghĩa truyền lửa trong việc dạy chữ của thầy Duishen. Thầy đã biết cách thức dậy những khao khát tiềm tàng trong học trò của mình, biết thắp lên niềm hy vọng ở tương lai. Gấp trang sách lại, người đọc vẫn như còn nghe vẳng lời thầy Duishen gọi Altynai: “Dòng suối trong trẻo của thầy”, “Ngôi sao nhỏ trong sáng của thầy!”, “Ngọn lửa nhỏ của thầy!”… Đó là tình cảm của người thầy, của người cha, người anh và cả một người yêu thầm lặng. Thầy Duishen đã mang đến sự bình yên, niềm tin yêu và thắp lên trong lòng Altynai những niềm hy vọng, khát vọng đổi thay bằng con đường học tập.

Có lẽ những tình tiết trong cuốn sách sẽ là một hồi ức đẹp cho tất cả bạn đọc - một chút tri ân cũng như là nỗi nhớ về mỗi người thầy, người cô đã dìu dắt chúng ta vào đời.

Cuốn sách Người thầy đầu tiên” có số ĐKCB: TK.2738

Rất mong thầy cô và các em học sinh đến thư viện nhà trường tìm đọc cuốn sách hay, vô cùng cảm động và ý nghĩa này!

NV THƯ VIỆN

Nguyễn Thị Thanh Huyền