GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 04.2024
PHẠM XUÂN ẨN Tên người như cuộc đời
TÁC GIẢ: Nguyễn Thị Ngọc Hải
|
Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Hải
Năm xuất bản: 2011
Nhà xuất bản: Hồng Bàng
Số Trang: 320 trang
Khổ: 13 x 20 cm
SĐKCB: TK.2759
|
Tháng 4 là tháng ghi dấu ngày lịch sử trọng đại của dân tộc – ngày Độc lập, Bắc-Nam sum họp một nhà, non sông thu về một mối. Để có ngày toàn thắng 30.4.1975 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu ấy chúng ta không thể quên những công lao hy sinh của các thế hệ cha ông. Hòa chung không khí tri ân và tưởng nhớ đến các anh hùng thời chiến, Thư viện nhà trường xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh cuốn ký sự nhân vật của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải về nhà báo, người anh hùng tình báo lỗi lạc, thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn – người đã góp phần không nhỏ cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.
Cuốn sách được viết theo thể loại ký sự, ra mắt người đọc vào năm 2002, đã tái bản nhiều lần. Đây là ấn phẩm tái bản lần thứ 6 của NXB Hồng Bàng. Cuốn sách này của tác giả Ngọc Hải là khởi đầu của việc giới thiệu nhà tình báo huyến thoại với công chúng. Cuốn sách cũng được rất nhiêu giải thưởng lớn từ Hội nhà văn và Bộ Công an trao tặng. Tác giả cuốn sách chia sẻ: “Phải mất 10 năm tôi mới viết xong được cuốn sách mỏng đó...sau bao khó khăn trong việc tiếp xúc với các loại tài liệu tình báo có liên quan...” Chúng ta cùng tìm hiểu xem, sự khó nhọc ấy được ghi nhận như thế nào nhé?
Với 320 trang sách, nhà văn đã đặt góc nhìn sâu vào tính cách nhân bản của Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, tìm ra một phần nguyên do cho câu hỏi rất mơ hồ và tò mò của bạn đọc là: Nhờ đâu mà một con người lại can trường một cách phi thường đến thế - có thể sống hơn 20 năm trong lòng địch, vừa có thể trở thành phóng viên của hãng Reuters, tuần báo Time, vừa không bị bại lộ thân phận điệp viên Hà Nội, vừa cung cấp nhiều tin tình báo quan trọng cho cách mạng, lại vừa giữ vẹn lòng trung thành với Đảng, với nhân dân?
Đúng như tên gọi của cuốn sách: Phạm Xuân Ẩn – tên người như cuộc đời – Cuộc đời Tướng Ẩn dùng nhiều cái tên, sống nhiều thân phận, nhưng luôn một lòng kiên trung với Tổ quốc. Cuốn sách đã soi rọi nhiều phía, nhiều góc độ trong cuộc đời ông. Người đời hiểu ông rõ hơn để từ đó càng khâm phục trí tuệ tinh thông, chiến công xuất sắc, tính cách thầm lặng, hài hước nhân bản của ông, không chỉ trong nước mà tên tuổi của ông đã nổi tiếng trên toàn thế giới.
Đây là những dòng cảm nhận của nhà báo Mỹ trong bài viết về tướng Ẩn khiến chúng ta khi đọc không khỏi tự hào và khâm phục.“ Ông vùa là điệp viên, vừa là nhà chiến lược. Ông có mạng lưới liên lạc sâu sắc với người Mỹ và có khả năng phân tích tình huống xuất sắc. Họ chưa bao giờ bắt được ông. Ông là điệp viên hoàn hảo.”- Jean Claude Pomonti.
Cuốn sách cũng cho ta biết được nguyên tắc sống của tướng Ẩn: “Nghề của tôi có hai cái kỵ: Nếu bị bắt, không trốn được (nếu trốn được thì tốt), nhưng nếu không sống thì phải kể là chết. Cái cần giữ không phải là xác anh. Xác anh kể là chết, nhưng không được tiết lộ nguồn tin, không khai báo đã đành, ngay khi những gì địch đã biết, anh có thể nhận, nhưng tuyệt đối bảo vệ người cung cấp tin. Thứ hai là cái gì lấy được rồi, giấu tuyệt đối.”
Đó là lý do ông từ chối nói cụ thể chiến công của mình là gì và có được nguồn tin tình báo bằng cách nào, từ ai...Ông nói: “Tôi hứa gì, giữ đúng. Bao nhiêu năm sau cũng vậy.”
Đọc cuốn sách về ông, hiểu được nguyên tắc sống của ông là nguyên tắc cư xử được giáo dục rất kỹ về nhân văn, không thể xong việc rồi thì mặc kệ việc người, là thái độ ứng xử trung thành với con người.
“ Chiến tranh Việt Nam sản sinh ra những câu chuyện, những nhân cách lạ kỳ. Nhưng không có gì giống với phóng viên tờ Time Phạm Xuân Ẩn. Ông có một cuộc đời mà trong chúng ta không ai biết rõ. Nhưng bất kể ai trong chúng ta từng làm việc với ông đều hiểu Phạm Xuân Ẩn là nhà báo hạng nhất, là người nắm bắt sâu sắc nhất những thông tin, những hiểu biết về chính trị, lịch sử chiến tranh Việt Nam.” – Stanley Cloud – Time
Để hiểu rõ hơn sức mạnh nào đã đem đến cho người tình báo sự chịu đựng, vượt qua mọi nghịch cảnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...Xin mời quý thầy cô và các em học sinh hãy đến Thư viện và tìm đọc cuốn sách quý giá này: Phạm Xuân Ẩn - tên người như cuộc đời. STK: 2759
Kính dâng một nén hương lòng tưởng nhớ đến vị tướng tình báo, Anh hùng LLVTND Phạm Xuân Ẩn. Người sống mãi trong lòng hậu thế...
NV THƯ VIỆN
Phạm Thi Tâm