GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 9/2024

Năm xuất bản:  2012

Số trang: 312

Khổ sách: 13,5 x 20,5 cm

Nhà văn Nguyên Hồng, tên thật của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, sinh ngày 5 tháng 11 năm 1918 ở Nam Định. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, mồ côi cha, từ nhỏ theo mẹ ra Hải Phòng kiếm sống trong các xóm chợ nghèo. Nguyên Hồng ham đọc sách từ nhỏ. Những tác phẩm của ông mang một tình cảm nhân đạo thống thiết.

Ông là nhà văn đã có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Năm 1936 khi mới 18 tuổi, ông bắt đầu viết văn, trình làng với truyện ngắn “ Linh Hồn” (đăng trên tiểu thuyết thứ 7). Nhưng ông chỉ thực sự gây tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết đầu tay “Bỉ vỏ” khi mới 19 tuổi. “Bỉ vỏ” được đánh giá là bức tranh xã hội sinh động về thân nhân những con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, Năm Sài gòn... “ Bỉ vỏ” không chỉ có ý nghĩa là một giải thưởng văn chương danh giá của “ Tự lực văn đoàn 1937” mà điều quan trọng kể từ đó tác phẩm đã xác lập vị trí, uy tín danh tiếng của nhà văn Nguyên Hồng trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại. Là một nhà văn của nhân dân, với những cống hiến quan trọng, Nguyên Hồng là một trong số 14 nhà văn Việt Nam vinh dự được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên (năm 1996).

Gần 50 năm miệt mài lao động sống và viết - viết đều, viết nhiều, viết không ngừng nghỉ, nhà văn Nguyên Hồng đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ với hơn 40 tác phẩm văn học còn mãi giá trị tới ngày nay.

Nguyên Hồng Tuyển Tập do Nhà xuất bản Văn học ấn hành và xuất bản năm 2012 - Cuốn sách tập hợp các tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyên Hồng. Từng trang văn của ông là từng trang đời thấm đẫm nước mắt số phận con người những năm tháng trước Cách mạng -  những người sống dưới đáy xã hội, những người nghèo, những thân phận bất hạnh, cô đơn, những con người yếu thế nhưng bao giờ cũng cố vươn lên đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm của mình.

Với những tác phẩm suất sắc của ông được đưa vào trong tập sách này, bạn đọc sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về chặng đường sáng tác miệt mài của tác giả, thấy được những tâm hồn đồng điệu qua lời văn mà ông khắc họa. Nhất là đối với những bạn đọc trẻ ngày nay, cuốn sách này giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về quá khứ, về những cảnh đau khổ, sự áp bức, nỗi trái ngược bất công, đứng về phía những con người lầm than bị đầy đọa, bị lăng nhục, vạch trần ra những vết thương xã hội, những việc làm bạo ngược của xã hội bấy giờ.

Nhà xuất bản với mong muốn giúp bạn đọc có được một tập sách hệ thống hơn về các tác phẩm của ông nên đã cho ra đời “Nguyên Hồng tuyển tập” - đây là cuốn sách tập hợp những tác phẩm hay nhất của ông.

Mục lục:

- Bẩy Hựu............................................................5

- Trong cảnh khốn cùng.....................................16

- Hai nhà nghề....................................................26

- Mợ Du..............................................................35

- Hai dòng sữa.................................................  ..47

- Buổi chiều xám............................................ ....68

- Bỉ vỏ................................................................76

- Những ngày thơ ấu.......................................... 24

Nguyên Hồng tuyển tập – cuốn sách giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về những mảnh đời cơ cực qua trang văn của ông.

Xin được giới thiệu đến các quý thầy, cô và các con học sinh thân mến!

Nhân viên thư viện

Nguyễn Thị Thanh Huyền