Cảm xúc học trò
Những cảm nghĩ của học sinh lớp 12 trong lễ bế giảng năm học 2014-2015

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cô chú cán bộ - công nhân viên và các bạn học sinh thân mến!

Con tên là Phùng Thị Quỳnh Trang, học sinh lớp 12D. Hôm nay, con vinh dự được đại diện cho các bạn học sinh khối 12 phát biểu những cảm nghĩ của mình trong lễ bế giảng năm học.

Khi những chùm hoa bằng lăng, phượng vĩ bắt đầu nở, tiếng ve bắt đầu  râm ran đâu đó, trong lòng mỗi học sinh lớp 12 chúng con bỗng trào lên một cảm xúc thổn thức, bồi hồi. Những ngày này là những ngày cuối cùng trong đời học sinh của chúng con. Rồi đây, chúng con không còn là những cô cậu học trò nhỏ ngày ngày cắp sách tới trường. Phòng nội trú, bữa cơm tập thể, mỗi góc sân trường, mỗi ô cửa lớp, bảng đen, chỗ ngồi thân quen, bạn bè yêu mến…rồi sẽ trở thành kỉ niệm. Khuôn mặt trìu mến của thầy cô, bao giờ học thú vị cũng sẽ trở thành kỉ niệm.

Cho dẫu xa rồi vẫn nhớ thương,
Này bàn ghế cũ, này hàng cây
Bảng đen nằm nhớ người bạn trẻ
Bụi phấn xa rồi ... Gởi chút hương!

Tất cả đã trở thành kỉ niệm, thành yêu thương. Nói sao cho hết những vấn vương, lưu luyến của chúng con.

Kính thưa thầy cô!

Bao năm qua, kể từ khi chúng con bước chân vào ngôi trường này, được sống  và học tập dưới mái trường này, thầy cô chính là những người cha, người mẹ thứ hai của chúng con. Thầy cô quan tâm, chăm lo cho chúng con từ những việc nhỏ nhặt nhất như bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân hằng ngày… Thầy cô đã truyền đạt, trang bị cho chúng con những gì tốt nhất để ngày mai chúng con có thể đối mặt được với phong ba bão táp của cuộc đời. Chắc chắn cuộc đời này chúng con sẽ không bao giờ quên được công lao to lớn của thầy cô.

Từ ngày mai, chúng con phải bước vào một môi trường hoàn toàn mới, nơi đó chúng con không còn có được sự chỉ bảo ân tình, vòng tay chở che của thầy cô. Nơi đó, chúng con sẽ phải bước đi bằng chính đôi chân của mình, sẽ đương đầu với những chướng ngại, những sóng gió của cuộc đời. Nghĩ đến điều đó, chúng con mới hiểu được những tháng ngày ở bên thầy cô thật đáng quý biết bao.

Các bạn lớp 12 thương mến ơi!

Mới ngày nào chúng ta còn chưa quen biết, bỡ ngỡ, rụt rè.,vậy mà giờ đây đã trở thành tri kỉ. Có lẽ các bạn cũng như tôi đều không muốn xa nhau. Bởi vì chỉ ngày mai thôi, chúng ta không còn được học tập, vui chơi cùng nhau nữa, sẽ chẳng bao giờ nữa... Giờ đây, tất cả mọi kỉ niệm đang ùa về trong tâm trí. Nhớ những gương mặt bạn bè thân thương, nhớ những buổi cùng đi dã ngoại, nhớ những bữa cơm trường  ta chia sẻ cùng nhau... Dường như, tất cả mọi hình ảnh về ngôi trường Trần Quốc Tuấn thân yêu này đều lưu dấu trong ta. Quãng thời gian chúng ta học tập bên nhau chính là khoảnh khắc tươi đẹp nhất trong cuộc đời. Hôm qua đã trở thành quá khứ, tôi mong các bạn hãy cất giữ những kỉ niệm đẹp của thời học trò trong trái tim mình để ta lại vững tâm bước tiếp vào tương lai.

Một lần nữa, con xin thay mặt học sinh khối 12 gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô giáo. Con xin cảm ơn thầy cô đã cho chúng con một hành trang để bước vào đời. Chúng con cũng xin cảm ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi nấng chúng con nên người như ngày hôm nay. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, hơn 100 bạn học sinh khối 12 ngồi đây xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp và kì thi cao đẳng, đại học sắp tới.

Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn!

Trong những ngày cả nước đang một lòng hướng về biển Đông, cực lực phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam, chúng con, những thanh niên trẻ tràn đầy nhiệt huyết chuẩn bị rời xa mái trường phổ thông, đang sẵn sàng đón nhận những trọng trách của người công dân Việt Nam trưởng thành, xin hứa quyết tâm tiếp tục học tập tốt, rèn luyện tốt, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, sát cánh cùng tổ quốc Việt Nam đấu tranh cho hòa bình, công lý. Chúng con nguyện phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tiếp bước cha anh, xứng đáng là học sinh của ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, xứng đáng là chủ nhân của đất nước Việt Nam yêu dấu, xứng đáng với lòng mong mỏi của cha mẹ và thầy cô.

Cuối cùng con xin kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh cấp dưới có một kì nghỉ hè vui vẻ bên gia đình, chúc các bạn học sinh khối 9 và khối 12 đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới.

Xin tạm biệt mái trường mến yêu ! Xin tạm biệt những người cha, người mẹ thứ hai của chúng con! Chào các bạn bè yêu thương ! Xin hẹn ngày gặp lại!

Con xin chân thành cảm ơn!