GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5

DANH NHÂN HỒ CHÍ MINH

NHIỀU TÁC GIẢ
Thể loại: Khoa học xã hội

Nhà xuất bảnLao động
Số trang: 1171 Trang-Kích thước 14.5x20.5

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Hồ Chí Minh được cả thế giới tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế và danh nhân văn hóa. Người là một nhà tư tưởng lớn của cách mạng Việt Nam ở thế kỷ XX. Người còn là nhà tổ chức thiên tài đã tập hợp được lực lượng to lớn của toàn dân, đã tạo nên phong trào cách mạng ở trong nước và tranh thủ được sự ủng hộ và tình đoàn kết rộng rãi của bạn bè quốc tế để chiến đấu chống đế quốc thực dân xâm lược, giành lại nền độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho dân tộc và đồng bào mình.

Với “Tuyên ngôn độc lập” mà Người trực tiếp soạn thảo và tuyên đọc trước quốc dân đồng bào ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội đã đưa dân tộc và đồng bào mình tới địa vị làm chủ, trở thành người chủ, chấm dứt gần một thế kỷ nô lệ dưới ánh thống trị của chủ nghĩa thực dân. Người đã mở ra một thời đại mới ở Việt Nam-thời đại Hồ Chí Minh, thời đại phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nước ta.

Không chỉ là một nhà tư tưởng, nhà mác-xít sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam, Hồ Chí Minh còn là nhà chính trị kiệt xuất của dân tộc với đường lối độc lập tự chủ và chiến lược đại đoàn kết nổi tiếng, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, đoàn kết dân tộc với đoàn kết quốc tế làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Hồ Chí Minh là sự kết tinh và tỏa sáng những gì ưu tú, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam, là tiêu biểu cho sự cao quý của tâm hồn, tình cảm con người Việt Nam, cho lối sống và nhân cách Việt Nam, là người thể hiện chân thực và sinh động nhất những giá trị thuộc về tinh hoa và bản sắc văn hóa Việt Nam.

Hồ Chí Minh đã dâng hiến toàn vẹn và trọn vẹn cả cuộc đời, sự nghiệp của mình cho dân tộc và nhân loại.

Con người-cuộc đời-sự nghiệp Hồ Chí Minh là một chỉnh thể, ở đó có mối liên hệ hữu cơ không thể tách rời giữa tư tưởng-phương pháp-phong cách với đạo đức-lối sống-nhân cách của Người. Hồ Chí Minh là kiểu mẫu của sự hài hòa giữa dân tộc và nhân loại, giữa truyền thống và hiện đại, giữa lãnh tụ, vĩ nhân, danh nhân với con người bình thường, sống giữa trần thế, gần gũi dân chúng với những tình cảm tha thiết nhất, có sức cảm hóa, thuyết phục, có sức hấp dẫn và lôi cuốn mạnh mẽ, tự nhiên nhất đối với mọi người-những cảnh đời, những số phận con người lao khổ. Hồ Chí Minh vĩ đại trong sự giản dị và giản dị của tầm vóc vĩ đại: Đại trí, đại nhân, đại dũng.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, Đảng ta khẳng định “Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”. Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống lý luận bao gồm nhiều lĩnh vực rộng lớn và vô cùng phong phú.

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), Thư viện Nhà trường trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách DANH NHÂN HỒ CHÍ MINH để giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận với những nguồn tư liệu về Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Lao động ấn hành.

Cuốn sách được chia thành ba phần lớn:

Phần thứ nhất là Phần mở đầu: Gồm 2 chương phản ảnh Quá trình nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Những mốc son trong hành trình của Danh nhân Hồ Chí Minh.

Phần thứ hai là Phần khảo luận: Gồm 11 chương nhằm phản ảnh 11 vấn đề được nghiên cứu về hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh.

Phần thứ ba là Phần phụ lục: Cung cấp Danh mục những tác phẩm của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh; Những bút danh Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh; Thư mục những công trình và bài viết về Hồ Chí Minh.

Thân thế và sự nghiệp của Chủ Tịch Hồ Chí Minh được cả thế giới quan tâm nghiên cứu, nhằm tìm ở Người không chỉ như một tấm gương cách mạng tuyệt vời về người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc và cộng sản quốc tế, mà còn với tư cách nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Những quan điểm lý luận và giá trị tư tưởng về nhiều phương diện, cũng như khí phách anh hùng, phẩm chất cao quý của Người trở thành tài sản vô giá của phong trào cách mạng và nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Đây là một cuốn sách rất có ý nghĩa, đem đến cho bạn đọc một sự chỉ dẫn để tìm đến những địa chỉ cần thiết khi muốn tìm đến các nguồn tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trân trọng kính mời bạn đọc!

Bùi Thị Kim Dung - Ban Hành chính