Danh mục
Cơ cấu tổ chức
Lịch công tác
Hoạt động chuyên môn
Công tác chủ nhiệm
Quản lý học sinh
Công tác bảo đảm
Hoạt động phong trào
Tuyển sinh
Góc học sinh
Kỳ thi THPT QG năm 2021
Trang thơ
Thủ tục hành chính
Giới thiệu sách
Thư viện điện tử
Thư viện điện tử
Hình ảnh
Liên kế website

Lời hay ý đẹp
Không có gì ngu bằng một người có giáo dục, nếu bạn loại bỏ những điều mà anh ta được giáo dục.
Không học một cái gì thì khỏi quên một cái gì cả.
Thà đừng sinh ra đời còn hơn là bị thất học.
Sự giáo dục bắt đầu từ lòng mẹ, mỗi lời thốt ra cho đứa trẻ nghe dẫn tới việc tạo thành tính khí của chúng.
Người khôn học được nhiều điều ở người ngu hơn là người ngu học được ở người khôn.
Không có bóng tối, chỉ có sự ngu dốt thôi.
Kiến thức càng tăng, hoài nghi càng lắm.
Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để làm người và để tự khẳng định mình.
*Hãy nhìn ra thế giới xung quanh để thấy rằng bạn vẫn còn rất hạnh phúc so với những đau khổ mà người khác đang phải gánh chịu.
Con đường học vấn là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công!
Họ vẫn hoài thích nói "hình như"
Nhưng đôi khi biết nó là chắc chắn
Bởi chỉ nắm trong tay những điều chưa chắc chắn
Người ta thường hay nói "hình như"
“Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng.” – Benjamin Franklin
Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn phải nghi ngờ nó suốt đời.” F. Engels (1820–1895)
Có những lời hứa cũng vẫn chỉ là lời hứa dù ta có mãi chờ đợi bởi người hứa đã không còn nhớ, nhưng nhờ có nó ta biết hi vọng và mong chờ.
Trí tuệ không phải là trí tuệ nếu chỉ được rút ra từ sách vở!
Thống kê
Lượt truy cập : 6562122
Đang trực tuyến : 320


 
 
Tin nhà trường
“NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA TẾT LÀO”

Hàng năm, cứ đến giữa tháng 4, ở những khu vực miền núi Tây Trường Sơn  khi gió mùa Tây - Nam thổi, mưa mùa sắp rơi thì nhân dân các bộ tộc Lào lại vui mừng tổ chức đón Tết cổ truyền Bun Pi May (lễ hội năm mới) hay Lễ hội Hốt Nậm (Té nước).         

          Năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào bắt đầu từ ngày 14/4 đến ngày 16/4 dương lịch. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Trong lễ hội này, người dân Lào và cả khách du lịch nước ngoài, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo đều cùng hướng niềm vui, niềm hạnh phúc của một ngày hội thực thụ.

          Nă̆m mới đến, người dân Lào dù đi làm việc ở nơi đâu hay sống ở bất cứ nơi nào đều trở về tổ ấm của mình để đón mừng năm mới cùng gia đình. Họ cùng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mua sắm quần áo mới để mong những điều không tốt sẽ đi theo năm cũ và cầu mong một năm mới sẽ có nhiều may mắn và tốt đẹp.

         Người Lào sống hiền lành và thiên về làm điều thiện. Thường thường trong ngày Tết, đầu tiên người ta sẽ diện áo hoa các loại màu tươi tắn khác nhau cho năm mới đầy rực rỡ và rồi sẽ cho nước thơm (nước ngâm từ các loài hoa thơm) vào xô, chậu… đi đến chùa để tắm cho Phật, cho các nhà sư để cầu mong trong năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, đất nước thanh bình, thịnh vượng. Mọi người có một niềm tin rằng nếu đi đủ 9 chùa trở lên sẽ càng gặp được nhiều may mắn cho cả năm và đa số họ đều làm như vậy. Sau đó, họ về thực hiện phong tục té nước trước hết là cho những người lớn tuổi trong gia đình như ông, bà... để chúc thọ và cũng nhận lời chúc tốt đẹp từ họ. Tục té nước ngày Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào còn có nét đặc trưng là trong những ngày này không kể dù lạ hay quen, dù giàu hay nghèo cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần như nhau và được thể hiện sự quý trọng bằng những “gầu” nước dội lên khắp người khi đến thăm và chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Người được té nhiều nước, áo quần ướt đẫm, thì sẽ càng sung sướng vì tin rằng mình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

           Ngoài việc đi đến chùa để tắm cho Phật, họ còn ra chùa gần nhà xúc những xe cát đầy chở về đắp thành những núi cát nhỏ quanh các gốc cây cổ thụ nơi sân chùa.  Ðỉnh núi cát, có cờ đuôi nheo, cờ phướn bằng những dải lụa mầu sắc. Có người chăng trên đỉnh và sườn núi cát những chỉ ngũ sắc. Trẻ em chạy vòng quanh các núi cát, người lớn ngắm nhìn và trò chuyện vui vẻ bên những công trình nghệ thuật và cầu nguyện sang năm mới sẽ có nhiều điều may mắn, tốt lành.

          Trong ngày Tết, có một lễ hội được đông đảo người Lào tham gia  đó là rước nữ chúa Xuân ở Tỉnh Luông Pha Bang (trước đây từng là thủ đô của đất nước Lào). Tập tục này có từ thời xa xưa. Nữ chúa Xuân, là nàng Xẳng Khản, một trong bảy người con gái của Thần bốn mặt – vị thần có công đem những điều tốt lành cho nhân dân Lào. Ðến giờ hoàng đạo, đoàn rước nữ chúa Xuân thật tưng bừng. Một cô gái đóng chúa Xuân một tay gươm, một tay cầm vòng lửa cùng sáu người em gái xiêm y rực rỡ ngồi trên xe mui trần trang hoàng lộng lẫy. Ði theo đoàn rước là một dòng người nối tiếp nhau vừa đi, vừa múa hát trong tiếng trống vang lừng. Người bên đường tươi cười té nước mát cho đoàn hội, chúc nhau những lời tốt đẹp nhất của năm mới.

          Vào ngày cuối cùng để chuẩn bị bước sang năm mới, họ hàng sẽ đến để xum họp gặp gỡ, hỏi thăm và cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Mọi người cùng liên hoan, tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay cầu chúc mọi điều may mắn, chuẩn bị đón năm mới thật tốt lành.  Ðối với người Lào, năm mới phải thật là vui, náo nhiệt. Ở đâu có tiếng trống nổi lên và điệu múa lăm vông thì ở đó vui thâu đêm suốt sáng. Vui từ trong nhà ra ngoài ngõ, những cuộc vui làm cho đêm lăm vông như ngắn lại, nhưng dù vui đến mấy người Lào vẫn giữ được bản chất hiền hòa, lối ứng xử mềm mại và luôn coi trọng giá trị nhân bản. Chính vì vậy mà ở tất cả các cuộc vui chơi không hề xảy ra chuyện to tiếng, cãi vã hoặc ẩu đả nhau làm ảnh hưởng sự bình yên vốn có của bản làng.

          Bun Pi May ( lễ hội năm mới) mang đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các bộ tộc Lào. Người Lào dù có đi đâu thì hàng năm đều hướng về quê hương, gia đình để cầu chúc cho nhau những điều may mắn, tốt đẹp nhất.

                                             Cô giáo: Điều Thị Kim Ngân- TT tổ Tiếng Việt

 Tin khác
LỄ SƠ KẾT HỌC KÌ I NĂM HỌC 2020 - 2021
Thư chúc tết Tân Sửu 2021 của Hiệu trưởng trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn
TRƯỜNG THCS – THPT TRẦN QUỐC TUẤN VÀ CÔNG TÁC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY
TRƯỜNG THCS – THPT TRẦN QUỐC TUẤN Tổ chức Lễ Mít tinh kỉ niệm 45 năm Quốc Khánh nước Cộng Hòa Dân chủ nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2020)
KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020
Thương về miền Trung – hành trình của những tấm lòng nhân ái
Trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn xuất sắc đạt giải Nhất trong “cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố Hà Nội”
Thương về “khúc ruột” miền Trung
THƯ CẢM ƠN
TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHỤ NỮ NHÂN NGÀY 20/10
 
Thông báo mới
THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN TRỰC TUYẾN NĂM HỌC 2022 - 2023
THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2022 - 2023
THÔNG BÁO TUYỂN SINH BỔ SUNG KHỐI 7, 8, 9, 11 NĂM HỌC 2022 - 2023
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2022 - 2023
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 6 NĂM HỌC 2022 - 2023
CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ THPT THEO CHUẨN ĐẦU RA IELTS
CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ THCS THEO CHUẨN ĐẦU RA CAMBRIDGE
THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI
THỜI GIAN BIỂU CỦA HỌC SINH NỘI TRÚ
Hướng dẫn công dân đăng ký giải quyết thủ tục chuyển trường ngoại tỉnh qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4
Video - clip
CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ GẶP MẶT KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11. 2021
BÀI HÁT: MÁI TRƯỜNG TRỌN NIỀM TIN
Chúc Mừng Năm Mới Nước CHDCND Lào 2021
Chuyên đề: " Nói không với thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện"
Tuần lễ trải nghiệm môi trường quân đội của khối 11năm học 2019
Xem thêm
 


Copyright by Trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn


loét bàn chân