Giảng dạy
Hướng dẫn ghi chép sổ sách

HƯỚNG DẪN GHI SỔ SÁCH

Trong nhà trường phổ thông, việc ghi chép, cập nhật thông tin vào các loại sổ sách theo quy định là việc làm thường xuyên của các thầy cô giáo.

I. Các loại sổ sách

1.      Sổ báo giảng

2.      Sổ ghi đầu bài

3.      Sổ ghi điểm của giáo viên

4.      Sổ gọi tên và ghi điểm

5.      Học bạ

6.      Sổ công tác chủ nhiệm (GVCN)

7.      Sổ sinh hoạt chuyên môn (Tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn)

8.      Sổ dự giờ

* Riêng ở trường ta có thêm sổ trực nội trú, trực bán trú

II.   Hưóng dẫn ghi chép

1. Sổ báo giảng

Báo giảng trước 1 tuần và để sổ báo giảng tại tủ ở phòng giao ban nhà trường

Dòng đầu tiên: Ghi đầy đủ thông tin vào các dấu "……………..". Yêu cầu các thầy cô ghi đúng thứ tự tuần học từ 1 đến 43 của nhà trường

( trong năm học 43 tuần, KI: 22; KII: 21).

Sổ báo giảng có 7 cột, thầy cô chú ý cập nhật đủ thông tin, riêng cột "Tiết theo PPCT" các tiết phụ đạo các thầy cô ghi PĐ, còn lại ghi đúng theo PPCT.

Cột 7 "Chuẩn bị, điều chỉnh…" nếu có thay đổi, điều chỉnh TKB, nghỉ ốm … ghi vào.

Chú ý: Sổ báo giảng không được tẩy, xoá, gạch bỏ ….thông tin ở sổ báo giảng phải trùng khớp với thông tin ghi ở sổ đầu bài

*  Các lỗi sai thường gặp: Các đầu bài giảng  ghi ở sổ báo giảng không trùng khớp đầu bài giảng với sổ đầu bài.

2.  Sổ ghi đầu bài

-  Học sinh ghi (thư ký lớp): Ghi dòng đầu (tuần học thứ ….), cột 1, 2,3,4,5,6, ghi phần tổng hợp

-  GVCN: Nhận xét, đánh giá các tiết học trong tuần

-  GVBM:  Ghi từ cột 7,8,9

Chú ý: GVBM phải ghi tiết theo PPCT lên đầu bài giảng ở trên bảng, ghi số học sinh vắng lên bảng để cho thư ký lớp có dữ liệu ghi sổ đầu bài.

* Các lỗi sai thường gặp: GVBM ghi sang các cột 1,2,3,4,5,6 của thư ký lớp ghi

3.   Sổ ghi điểm của giáo viên

-   Lập danh sách học sinh: GVBM lấy danh sách học sinh trong sổ điểm chính của nhà trường

-    Nhập điểm hàng ngày, chú ý những HS bị điểm kém cần cân nhắc rất kỹ trước khi cho điểm vào sổ, nên hạn chế việc cho điểm "không". Theo chúng tôi, các thầy cô nên có thêm 1 sổ điểm nháp để vào điểm hàng ngày, hàng tháng căn cứ vào sự tiến bộ của HS trong học tập bộ môn để cân nhắc vào điểm trong sổ điểm chính thức, việc làm này có tác dụng động viên HS trong học tập đồng thời tránh được sự dập xoá trong sổ điểm chính thức

4.   Sổ gọi tên và ghi điểm

-    Các thầy cô giáo cần đọc kỹ "Hướng dẫn sử dụng sổ goi tên và ghi điểm"

-   GVCN: Ghi từ trang bìa, trang 1 đến 13 (ghi TS ngày nghỉ, P, K cho từng HS và vắng cuối mỗi trang) và nhập đầy đủ DSHS ở tất cả các trang, ở các trang 20, 28,30 nhập điểm TbcmhkI, II, CN và xếp loại thi đua và ghi phần chốt và ký xác nhận của GVCN ở tất cả các trang, trang 30 ghi phần điểm KT lại (nếu có), ghi đầy đủ trang 31

-   GVBM: Hàng tháng nhập điểm cho từng học sinh theo lịch vào điểm của nhà trường

Chú ý:  GVCN nhập dữ liệu trang 2-3 phải căn cứ vào học bạ và giấy khai sinh của HS (tuyệt đối không lấy sổ năm trước để nhập dữ liệu). Nếu vào sai điểm, các thầy cô dùng bút đỏ gạch điểm sai, ghi lại điểm đúng bằng mực đỏ vào phía trên bên phải, tuyệt đối không được chữa điểm bằng các loại mực khác.

Các lỗi sai thường gặp: GVCN ghi danh sách không thống nhất ở các trang khác nhau  dẫn tới GVBM vào điểm sai, khi HS chuyển trường GVCN thường bỏ không ghi tên HS đó vào sổ do đó các thầy chủ nhiệm chú ý là tất cả các trang đều phải ghi tên HS đã chuyển trường và dùng bút đỏ gạch suốt 1 đường ngang.

5.   Học bạ

Học bạ là nhật ký đầu đời của HS, thầy cô giáo là người vinh dự được viết những dòng đầu tiên, do đó trước khi cầm bút ghi học bạ thầy cô  cần phải cân nhắc kỹ càng từng nét bút, câu chữ vì nó sẽ theo suốt cuộc đời của mỗi con người, dẫn đường chỉ lối cho các em bước vào cuộc sống làm người.

-    Trước khi vào học bạ, các thầy cô đọc kỹ "Hướng dẫn sử dụng học bạ" của BGD

-    GVBM: Trực tiếp ghi điểm TBM kỳ I,II,CN và ký xác nhận điểm

-    GVCN: Ghi và hoàn chỉnh học bạ của HS: trang bìa, trang 1 căn cứ vào giấy khai sinh để ghi (không viết tắt). từ trang 2-15 ghi đầy đủ dòng 1, chốt đầy đủ vào các trang 2,4,6,8, 10 và ký xác nhận, hoàn chỉnh các trang 3,5,7,9,11 ghi đầy đủ, không để trống. TS ngày nghỉ ghi cả năm (không ghi KI, KII, CN), nếu HS thi lại ghi rõ thi lại môn nào, và kết quả sau thi lại hặc rèn luyện thêm về HK. Phần có chứng chỉ nghề ….., khen thưởng đặc biệt…..  nếu HS có DH thì ghi đầy đủ, không có DH các thầy cô dùng bút gạch chéo.

-   Phần nhận xét của GVCN, thầy cô CN nên nhận xét đầy đủ các mặt Đức, Trí, Thể, Mĩ, không nên nhận xét qua loa, quá ngắn.

* Các lỗi sai sót thường gặp: HS thi lại, GVCN không ghi bổ sung phần điểm thi lại và xếp loại sau KT lại, vào nhầm cột điểm của HS, tẩy xoá bằng bút mực xanh, đen, cuối các trang 2,4,6,8 chốt lại có sửa chữa (hoặc không)

6.   Sổ công tác chủ nhiệm

7.   Sổ sinh hoạt chuyên môn (đọc kỹ hướng dẫn cải tiến sinh hoạt nhóm chuyên môn trong các trường cấp THPT)

8.   Sổ  dự giờ: Đọc kỹ "một số quy đinh" ở trang đầu trong sổ dự giờ

9.   Sổ trực nội trú, bán trú: Các thầy cô chú ý ghi rõ họ tên của những HS vắng, vi phạm KL trong giờ tự học (NT) hoặc nghỉ trưa (BT) để GVCN nắm chính xác HS.