KỂ CHUYỆN ĐIỆN BIÊN PHỦ

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, những chiến công vang dội như chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh đã làm chấn động toàn cầu đã đưa dân tộc ta bước sang trang sử mới. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ là một sự kiện vĩ đại của nhân dân Việt Nam nói riêng mà còn là một bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa trên thế giới, chấm dứt ách thống trị lâu dài của thực dân Pháp ở Đông Dương. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tạo tiền đề đưa nước ta tiến đến cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hòa chung niềm tự hào của cả dân tộc và ôn lại những ngày tháng hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ, Thư viện nhà trường trân trọng giới thiệu đến các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh một cuốn sách đặc biệt nói về chiến công lịch sử hào hùng đó với tựa đề KỂ CHUYỆN ĐIỆN BIÊN PHỦ 1953-1954, được TS. Sử học Nguyễn Văn Khoan sưu tầm tài liệu và biên soạn, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân Pháp trên đất nước ta. Bằng thắng lợi to lớn đó, Việt Nam đã nêu tấm gương sáng trước toàn thế giới về lòng dũng cảm, tinh thần bất khuất, sức sáng tạo trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm vì độc lập dân tộc, về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khẳng định vai trò, vị thế của nước ta trên toàn thế giới.
Cuốn sách gồm 04 phần

Phần 1: Những câu chuyện bên kia chiến tuyến.

Phần 2: Những tấm gương anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Phần 3: Báo chí Việt Nam đăng tin về Điện Biên Phủ.

Phần 4: Báo chí Pháp viết về Điện Biên Phủ.

Nội dung cuốn sách xoay quanh những bài viết sâu sắc và hóm hỉnh về những giai thoại bên kia chiến tuyến, đặc biệt là những bài báo của ta và nước Pháp bình luận về chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta, giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về cuộc chiến Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó là những tấm gương điển hình của quân và dân ta, đại diện cho những con người làm nên lịch sử 07/5/1954 ngày ấy. Tất cả sẽ góp phần làm sinh động thêm kho tư liệu về một chiến thắng hào hùng của dân tộc, một chiến thắng được ví như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa lừng lẫy. Những chiến thắng lịch sử đó chính là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khẳng định tinh thần yêu nước, độc lập tự cường, lòng tự hào dân tộc của nhân dân ta.

Đã hơn 60 năm trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt về tinh thần ý chí quyết chiến, quyết thắng về bản lĩnh con người Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kì tích vẻ vang. Nó đã đưa nước ta sánh ngang tầm thời đại và được đánh giá là một sự kiện mang tầm vóc thế giới, xứng đáng là một chiến dịch lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm tháng qua đi nhưng tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn ngày càng tỏa sáng đến những thế hệ mai sau. Tập sách cho chúng ta hiểu thêm về những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam và càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Cuốn sách quả là tư liệu bổ ích với các nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự để các bạn hiểu rõ hơn về chiến thắng oai hùng này, và còn là món quà tinh thần có giá trị thiết thực đối với bạn đọc khi tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Hi vọng cuốn sách đến với các thầy, cô giáo và các em học sinh như một món quà đặc biệt nhân kỉ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017) và 63 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2017).

Mong rằng mỗi người hãy quyết tâm rèn đức, luyện tài để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh, tiếp nối truyền thống yêu nước và tinh thần Việt Nam trung dũng kiên cường, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng đất nước ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bùi Thị Kim Dung - Ban Hành chính