Danh mục
Cơ cấu tổ chức
Lịch công tác
Hoạt động chuyên môn
Công tác chủ nhiệm
Quản lý học sinh
Công tác bảo đảm
Hoạt động phong trào
Tuyển sinh
Góc học sinh
Kỳ thi THPT QG năm 2021
Trang thơ
Thủ tục hành chính
Giới thiệu sách
Thư viện điện tử
Thư viện điện tử
Hình ảnh
Liên kế website

Lời hay ý đẹp
Không có gì ngu bằng một người có giáo dục, nếu bạn loại bỏ những điều mà anh ta được giáo dục.
Không học một cái gì thì khỏi quên một cái gì cả.
Thà đừng sinh ra đời còn hơn là bị thất học.
Sự giáo dục bắt đầu từ lòng mẹ, mỗi lời thốt ra cho đứa trẻ nghe dẫn tới việc tạo thành tính khí của chúng.
Người khôn học được nhiều điều ở người ngu hơn là người ngu học được ở người khôn.
Không có bóng tối, chỉ có sự ngu dốt thôi.
Kiến thức càng tăng, hoài nghi càng lắm.
Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để làm người và để tự khẳng định mình.
*Hãy nhìn ra thế giới xung quanh để thấy rằng bạn vẫn còn rất hạnh phúc so với những đau khổ mà người khác đang phải gánh chịu.
Con đường học vấn là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công!
Họ vẫn hoài thích nói "hình như"
Nhưng đôi khi biết nó là chắc chắn
Bởi chỉ nắm trong tay những điều chưa chắc chắn
Người ta thường hay nói "hình như"
“Một ngày ngồi trách móc sao bằng một giờ làm việc. Một giờ này làm lòng ta nhẹ và túi ta nặng.” – Benjamin Franklin
Thà phải tìm hiểu sự thật suốt đêm còn hơn phải nghi ngờ nó suốt đời.” F. Engels (1820–1895)
Có những lời hứa cũng vẫn chỉ là lời hứa dù ta có mãi chờ đợi bởi người hứa đã không còn nhớ, nhưng nhờ có nó ta biết hi vọng và mong chờ.
Trí tuệ không phải là trí tuệ nếu chỉ được rút ra từ sách vở!
Thống kê
Lượt truy cập : 8560086
Đang trực tuyến : 9814


 
 
Giới thiệu sách
GTS THÁNG 4. NHỮNG ANH HÙNG TRẺ TUỔI


                           NHỮNG ANH HÙNG TUỔI TRẺ

Trong lịch sử thời kỳ đấu tranh giữ nước của dân tộc ta, tuổi trẻ Việt Nam luôn có những đóng góp xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lịch sử được Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc giao phó. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ dù phải hy sinh cả tính mạng khi còn ở tuổi thanh xuân thì thế hệ trẻ với những cái tên đã đi vào lịch sử như Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Lê hồng Phong...vẫn luôn nêu cao tinh thần bất khuất, chí khí anh hùng, lẫm liệt để gìn giữ lý tưởng sống mà họ truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam.

       Nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019)  và kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2019). Thư viện Nhà trường xin trân trọng giới thiệu cuốn sách NHỮNG ANH HÙNG TUỔI TRẺ của nhiều tác giả, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành, khổ 13 x19 cm, gồm 149 trang. Cuốn sách giới thiệu 12 chân dung anh hùng-12 câu chuyện chỉ là một tập hợp rất nhỏ trong số hàng vạn anh hùng có tên hoặc chưa được sử sách Việt Nam lưu danh. Đó là những người trẻ tuổi yêu nước, dám đấu tranh và hy sinh cho lý tưởng cao đẹp. Mỗi nhân vật được tái hiện lại ở lát cắt ấn tượng nhất, thể hiện khí phách của nhiều thế hệ đã không tiếc máu xương thắp lên ngọn lửa yêu nước bằng chính trái tim và cả mạng sống của mình. Thông qua những mẩu chuyện, tác phẩm phác họa chân dung những con người giản dị nhưng khi Tổ quốc cần họ đã trở thành một phần của bức tường ngăn bước quân xâm lược. Những tấm gương hoạt động cách mạng, chiến đấu giữ nước của bao thế hệ cha anh chúng ta: Anh Lê Hồng Phong (Tới phút cuối cùng vẫn một lòng tin tưởng). Chị Nguyễn Thị Minh Khai (Bí danh: Vững chí bền gan). Anh Lý Tự Trọng (Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường Cách Mạng và không thể là con đường nào khác). Anh Kim Đồng (Cánh chim đầu đàn).

      Và đặc biệt là chị Nguyễn Thị Sáu-Cô gái miền Đất đỏ hiên ngang bất khuất đi giữa hai hàng súng mà vẫn ung dung mỉm cười, không một chút khuất phục. “Khi chị vừa 12 tuổi thấy cảnh giặt Pháp và bọn tay sai hà hiếp bắt bớ giết hại đồng bào ở ngay trên quê hương và các vùng lân cận, chị Sáu căm thù lũ giặc dã man. Sáu cùng anh lên chiến khu, có công tác nào phù hợp thì nhận làm. Không ngờ việc đầu tiên chị thực hiện lại vô cùng nguy hiểm. Chị nhận trái lựu đạn, đem lọt vào quê hương Đất Đỏ nhân dịp thuận lợi chị quăng trúng một tên quan Ba Pháp và mấy chục tên lính khác. Ở làng chị có tên cai tổng tên Tòng, là một tên tay sai bán nước khét tiếng gian ác, hãm hại dân lành, gây bao tang tóc. Lúc này chị Sáu nhận lựu đạn giết nó. Bị vòng vây của giặc thít chặt, chị bị bắt. Bắt được chị Sáu, giặc mừng lắm tra tấn chị cốt khai thác được địa điểm, nhân sự các tổ chức cách mạng của chúng ta. Mặc dù bị tra tấn tàn nhẫn nhưng chị vẫn kiên cường. Cuối cùng không khai thác được gì ở chị, bọn giặc quyết định án tử hình đày chị lên Côn Đảo đợi ngày xử bắn”. Cô gái miền Đất đỏ hiên ngang, bất khuất đi giữa hai hàng súng mà vẫn ung dung mỉm cười, chị cài hoa lên mái tóc và hát một bài ca yêu nước. Chị hiên ngang nhìn thẳng vào họng súng đang nhằm vào chị mà hô lớn “Việt Nam hoàn toàn độc lập và thống nhất muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!” 

       Hay người anh hùng Lê Văn Tám, Em còn nhỏ tuổi nhưng với lòng yêu nước, căm thù bọn xâm lược. “Hàng ngày thấy cảnh đồng bào ngoài vùng tự do bị bom đạn giặc tàn sát, thái độ bọn lính ngạo mạn, hỗn xược coi rẻ bà con, cô bác. Mỗi ngày lòng thù hận càng tăng lên Lê Văn Tám tìm cách trả thù. Mỗi ngày đi bán lạc, Tám thường ghé sang trạm gác kho xăng và đạn khá lớn của giặc ở khu vực trung  tâm thành phố. Bọn lính hồi đầu còn vẫy tay xua, nhưng hồi sau quen dần cũng mặc. Nét mặt Tám cũng dễ mến, cử chỉ lanh lợi nên không bao lâu quen được bọn lính đồn trú, có lúc vào qua cả rào chắn. Tám nhớ rất kỹ kho xăng dầu, xe cộ ra vào thế nào, thời gian đổi gác. Một hôm Tám đem lạc rang vào bán cho bọn lính chờ lừa bọn lính đến đổi gác cho nhau, Tám chạy như bay vào ch để những phuy xăng gần nhất nơi có cả những can dầu, em móc hộp quẹt giắt sẳn trong người, bật lửa...một ngọn lửa lớn bùng lên, tiếng nổ liên tiếp rền vang. Bọn lính chỉ còn kịp thấy thoáng thằng bé bán lạc rang trong khói lửa dày đặc, lao vút sâu thêm như một ngọn đuốc rồi hòa vào kho lửa bùng cháy dữ dội”. Em dũng cảm hy sinh thân mình để đốt cháy kho xăng và kho đạn lớn của giặc. Nhân dân cả nước nhắc tới tấm gương hy sinh oanh liệt vì đất nước, vì dân tộc của Lê Văn Tám đều quen gọi người thiếu niên anh dũng ấy là “Anh đuốc sống”.

          NHỮNG ANH HÙNG TUỔI TRẺ là nét phác thảo chân dung về những người anh hùng sống mạnh mẽ và tuyệt vời như huyền thoại - một huyền thoại được viết bằng chính trí tuệ Việt Nam, tâm hồn Việt Nam. Một thế hệ đã được lớn lên trong lửa đỏ, được tôi rèn sống mạnh mẽ. Giản dị nhưng vô cùng đẹp đẽ, họ là tấm gương để thế hệ trẻ soi vào và tìm thấy một chân lý về người Việt Nam: khi đất nước có giặc ngoại xâm, muôn người như một hợp thành bức tường vững chắc ngăn chặn bước chân xâm lược của kẻ thù. Khi trời yên biển lặng, những con người ấy lại thầm lặng lao động, dựng xây bảo vệ quê hương, đất nước.

         Mong các bạn tìm đọc để cảm nhận sâu sắc thêm về một thời kỳ lịch sử gắn liền với những câu chuyện anh hùng của tuổi trẻ cả nước. Họ là những tấm gương hoạt động cách mạng, chiến đấu giữ nước của bao thế hệ cha anh chúng ta, dù trải qua bao năm tháng, vẫn luôn là bài học sống động, hào hùng.

Trân trọng kính mời các bạn đọc!

                                            Ban Hành chính-Bùi Thị Kim Dung

 

 

 

 

 

 Tin khác
GTS THÁNG 4. HẢI ĐOÀN CẢM TỬ
GTS THÁNG 3. MẸ LÀ ĐIỀU KỲ DIỆU NHẤT
GTS THÁNG 3. TÌNH MẸ BAO LA
GTS THÁNG 2. HỒ CHÍ MINH-CHÂN DUNG MỘT TÂM HỒN VÀ TRÍ TUỆ VĨ ĐẠI
GTS THÁNG 2. VIỆT NAM ANH KIỆT
GTS THÁNG 1. NHỮNG TẤM GƯƠNG HAM ĐỌC SÁCH VÀ TỰ HỌC THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH.
SỐNG ĐẸP - NHỮNG CÂU CHUYỆN BỔ ÍCH
GTS THÁNG 12: KỂ CHUYỆN DANH NHÂN THẾ GIỚI
GTS THÁNG 12: TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA
BỘ SÁCH NGƯỜI THẦY CỦA TÔI
 
Thông báo mới
THÔNG BÁO TUYỂN SINH BỔ SUNG VÀO LỚP 10 ĐỢT 2 (TỪ NGÀY 01-15/07/2023)
THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2023 - 2024
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2023 - 2024
THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 6 NĂM HỌC 2023 - 2024
THÔNG BÁO TUYỂN SINH BỔ SUNG KHỐI 7, 8, 9, 11 NĂM HỌC 2023 - 2024
CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ THPT THEO CHUẨN ĐẦU RA IELTS
CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ THCS THEO CHUẨN ĐẦU RA CAMBRIDGE
THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH BỔ TRỢ VỚI GIÁO VIÊN NƯỚC NGOÀI
THỜI GIAN BIỂU CỦA HỌC SINH NỘI TRÚ
Hướng dẫn công dân đăng ký giải quyết thủ tục chuyển trường ngoại tỉnh qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4
Video - clip
Giới thiệu tác phẩm "Võ Thị Sáu con người và huyền thoại" Lớp 11D1 trường Trần Quốc TuấnTQT
CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ GẶP MẶT KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11. 2021
BÀI HÁT: MÁI TRƯỜNG TRỌN NIỀM TIN
Chúc Mừng Năm Mới Nước CHDCND Lào 2021
Chuyên đề: " Nói không với thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện"
Xem thêm
 


Copyright by Trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn


loét bàn chân