CON ĐƯỜNG DẪN TỚI TÀI NĂNG

Tri thức là tất cả những hiểu biết mà loài người đã tích lũy được, trong đó quan trọng nhất là tri thức khoa học kỹ thật, tri thức quản lý và thực hành. Trong nền kinh tế này, tri thức là động lực chính của sự tăng trưởng kinh tế, nó tạo ra sức mạnh cạnh tranh kinh tế và làm nên giá trị của sản phẩm. Trong nền kinh tế tri thức, các ngành công nghệ cao (nhất là tin học) và dịch vụ phát triển mạnh. Đây là đặc điểm phân biệt kinh tế tri thức với kinh tế vật chất. Ngày nay, nhân loại đang rảo bước tiến nhanh trên con đường xây dựng nền móng của kinh tế tri thức và thế kỷ XXI sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều quốc gia giàu có nhờ khai thác được nguồn tài nguyên quí giá vô tận là tri thức.

Để thích ứng và chuyển nhanh từ con người truyền thống thành con người hiện đại, tuổi trẻ cần biết trau dồi và phát huy những phẩm chất năng lực cần thiết, tự khai phá và sáng tạo ra mình, nắm chắc phần thắng và trụ vững trong xã hội tương lai. Vấn đề của mỗi người chúng ta là học cái gì và học như thế nào. Học cái gì là đôi mắt hướng dẫn đường bay, còn học như thế nào sẽ chắp thêm đôi cánh. Nhà văn người Mỹ nổi tiếng, R.Ư.Emon nói “Quà tặng lớn nhất cho một con người không gì bằng làm cho họ biết tự giúp mình”.

Thư viện Nhà trường trân trọng giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách CON ĐƯỜNG DẪN TỚI TÀI NĂNG của tác giả Trần Thế Trường, do Nhà xuất bản Thanh niên phát hành, đây là một món quà đối với các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Hướng cho các bạn biết ước mơ bay bổng, biết những phương pháp rèn luyện, học tập tích lũy tri thức.

Sách dày 246 trang, gồm các câu chuyện kể về cuộc đời của các nhà bác học nổi tiếng ở trong nước và trên thế giới. Những con người hôm qua còn bình thường như bao người khác, nhưng hôm nay đang biểu lộ năng lực dồi dào và khi thời cơ đến thì đủ sức dời non lấp biển. Bởi “Trong mỗi con người đều có sẵn một thiên tài”. Như cuộc đời của vị danh y Việt Nam thế kỷ XVIII Lê Hữu Trác là một tấm gương sáng chói. Nhà văn lớn của Trung Quốc Lỗ Tấn, ông đề xướng phong trào văn nghệ, kêu gọi mọi người vùng lên phản kháng chống lại áp bức bất công. Nhà Thiên văn học Johann Kepler, người đã tìm ra ba định luật mang tên ông. Nhà văn Nga A.Tônxtôi. Nhà bác học Thiên tài người Pháp Lavoisier. Nhà vật lý học Việt Nam Nguyễn Văn Hiệu. Người thầy thuốc tài năng-Giáo sư Tôn Thất Tùng là nhà phẫu thuật gan xuất sắc nhất thế giới. Nhà bác học bách khoa đầu tiên của Việt Nam Lê Quý Đôn…Họ là những bậc vĩ nhân khiêm tốn-những con người dũng cảm, lao động sáng tạo đạt được những thành tựu xuất sắc trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trong những thời đại Tổ quốc bị giặc xâm lăng, những con người ấy lại càng đông đảo thêm. Đó là bác sĩ-anh hùng lao động Phạm Ngọc Thạch, người đã lấy thân mình làm vật thí nghiệm tìm ra được thuốc chống lao, cứu chữa cho bao người thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Hay tấm gương hy sinh của giáo sư Đặng Văn Ngữ ngày đêm cởi trần ngồi bên những bờ suối lạnh buốt để cho muỗi độc đốt vào người, làm thí nghiệm tiêu diệt nạn sốt rét trên đất nước ta. Đó là tấm gương lao động quên mình vì Tổ quốc của Anh hùng lao động trí óc Trần Đại Nghĩa đã đem trái tim khối óc dâng cho dân cho nước góp phần đánh bại kẻ thù của dân tộc. Những con người đó đã cho chúng ta một tấm gương đạo đức.

Thời đại ngày nay đã mở ra những chân trời rộng lớn cho mọi tài năng phát triển. Thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ kinh tế tri thức. Đó là một thời đại tạo ra anh hùng, nhưng cũng là thời đại đào thải những kẻ ươn hèn. Với ước mơ cao đẹp và khát vọng cháy bỏng, mỗi người chúng ta đều là những họa sĩ cho bức tranh tương lai muôn sắc của chính mình. Chúng ta hãy học tập, lao động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để cho bức tranh tương lai đó chóng được hoàn thành.

CON ĐƯỜNG DẪN TỚI TÀI NĂNG Chính là món quà như thế đối với các bạn đọc đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Hướng cho các bạn biết ước mơ bay bổng, biết những phương pháp rèn luyện, học tập tích lũy tri thức. Qua các câu chuyện về những tài năng lớn ở trong nước và trên thế giới đã đem lại nhiều bài học bổ ích, hãy khám phá ra những tài năng ẩn náu trong chính bản thân mình. Từ đó rèn luyện và phát triển để trở thành những tài năng thật sự, có lòng tin trong học tập, lao động với một niềm đam mê, một nghị lực kiên cường, để trở thành những người có tài năng và đất nước đang trông chờ các bạn, những tài năng.

Hy vọng cuốn sách sẽ được các bạn tìm đọc với số đăng kí TK-119 tại Thư viện nhà trường.

Trân trọng kính mời các bạn đọc!

Ban Hành chính-Bùi Thị Kim Dung