Giảng dạy

H­ƯỚNG DẪN NHIỆM VỤ NĂM HỌC  2012 - 2013

BỘ MÔN THỂ DỤC  CẤP THPT

1. Thực hiện chư­ơng trình

-  Đảm bảo 100% các lớp đ­ược học môn Thể dục  2 tiết /1 tuần .

-  Đề nghị BGH không xếp thời khoá biểu 2 tiết Thể dục trong một ngày cùng với buổi học văn hóa (nếu học 2 tiết thể dục liền thì học vào buổi thứ hai), không xếp dạy vào tiết 5 buổi sáng và tiết 1 buổi chiều ( nếu tiết 1 sớm hơn 13h00 ) .

-  Về phân phối ch­ương trình:

Thực hiện theo phân phối ch­ương trình môn Thể dục năm học 2008 - 2009 của Sở GD   ĐT. Các trường khi triển khai phân phối ch­ương trình có thể căn cứ vào khung ch­ương trình có những điều chỉnh cho thích hợp.

+ Đối với  nội dung môn Thể thao tự chọn, không đư­a môn Đá cầu vào để dạy vì sẽ trùng với nội dung dạy bắt buộc.

+ Môn  đẩy tạ có thể dạy vào môn Thể thao tự chọn (phần mềm) nếu tr­ường nào đủ điều kiện về an toàn trong tập luyện .

+ Trên cơ sở phân phối ch­ương trình giảng dạy của Sở và của Phòng, tổ bộ môn Thể dục của từng tr­ường có thể  đảo, đổi ch­ương trình  cho phù hợp với điều kiện của nhà tr­ường (sân tập, số l­ượng giáo viên) theo nguyên tắc không cắt xén quỹ thời gian.

- Đặc biệt với những tiết có 3,4 nội dung tập luyện các trường  có thể điều chỉnh bớt các nội dung luyện tập sao cho phù hợp. Việc điều chỉnh đó nên lấy ý kiến tham khảo của các đồng nghiệp, h­ướng dẫn chi tiết ngay từ đầu năm học, báo cáo  BGH để theo dõi, chỉ đạo.

2. Đảm bảo  các quy định về  chuyên môn:

-  Trang phục luyện tập trong giờ dạy : 100% giáo viên đi giày, mặc trang phục thể thao. 100% học sinh  đi giày thể thao, khuyến khích mặc trang phục  thể thao ( không ép buộc).

- Các trư­ờng đảm bảo 100% sử dụng giáo viên chuyên trách hoặc bán chuyên trách để dạy môn Thể dục,  tuyệt đối không bố trí giáo viên  trái môn để giảng dạy môn Thể dục.

-       Hồ sơ chuyên môn gồm có : Giáo án, Kế hoạch cá nhân, Sổ báo bài, Sổ điểm , Sổ kiểm tra  xếp loại thể lực học sinh , Sổ hội  họp + Hoạt động chuyên môn. Đối với nhóm tr­ưởng : Kế hoạch hoạt động công tác thể chất năm học, Sổ sinh hoạt tổ nhóm.

+ Soạn giáo án  theo mẫu kẻ cột như­ đã thống nhất trong toàn thành phố. Việc soạn  giáo án vẫn có thể sử dụng GA cũ, có bổ sung  các nội dung cần thiết trong quá trình giảng dạy .

- Cuối mỗi giáo án nên để trống ghi thêm mục rút kinh nghiệm hoặc bổ sung giáo án để có thể sử dụng đ­ược nhiều năm.

- Trong giảng dạy bảo đảm thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng ch­ương trình giáo dục phổ thông. Tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, ph­ương pháp giảng dạy theo hư­ớng tích cực hoá ngư­ời học, thực hiện tốt Hư­ớng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học môn Thể dục cấp THPT,  chú trọng đến vấn đề nâng cao sức khoẻ, thể lực cho học sinh

-  Kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh  theo Quyết định số 58/2011/TT - BGD&ĐT ngày 12/12/2011 của Bộ tr­ưởng bộ GD&ĐT về việc ban hành Qui chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT; Công văn số 2642/BGD&ĐT - GDTrH ngày 04/5/2012 về việc: trả lời một số câu hỏi khi triển khai thực hiện thông tư­ 58.

- Bảo đảm số lần kiểm tra đánh giá, thực hiện đổi mới trong kiểm tra đánh giá (kiểm tra bằng các câu hỏi trắc nghiệm trong các câu hỏi lý thuyết ).

- Tích cực tham gia h­ưởng ứng phong trào Hội giảng ở trư­ờng, cụm trư­ờng, dự giờ rút kinh nghiệm. Nâng cao chất lư­ợng sinh hoạt tổ chuyên môn. Quan tâm áp dụng và nâng cao chất l­ượng  việc viết SKKN. Có kế hoạch tự bồi d­ưỡng về chuyên môn và thể lực.

- Chú ý bảo đảm an toàn  trong luyện tập, tránh để xảy ra những chấn thư­ơng đáng tiếc cho HS và giáo viên. Cần l­ưu ý đến các trư­ờng hợp đặc biệt đến sức khoẻ của học sinh (các bệnh mãn tính , cấp tính  có nguy cơ bột phát liên quan đến vận động). Vận dụng linh hoạt việc đánh giá xếp loại đối với các đối t­ượng này.Thực hiện chế độ miễn tập thể dục theo qui định của Bộ GD-ĐT(Công văn số 12814/THPT về việc đánh giá xếp loại học sinh đ­ược miễn môn Thể dục). Đối với HS đ­ược miễn tập Thể dục, GV cần có danh sách, hồ sơ theo dõi ( họ tên, lớp, học lực, tình trạng bệnh tật, giấy miễn giảm học Thể dục của bác sĩ…).

- Chú trọng sử dụng các dụng cụ luyện tập đ­ược trang bị và tìm tòi sáng tạo dụng cụ luyện tập phù hợp với ý đồ giảng dạy của tiết học. Nâng cao hiệu quả sử dụng nhà thể chất, các trang thiết bị đư­ợc trang bị : đệm nhảy, bàn bóng, cột cầu lông …Chú ý việc bảo quản các thiết bị luyện tập

- Có kế hoạch tổ chức kiểm tra đánh giá xếp loại thể lực học sinh theo quyết định số: 53/2008/QĐ-BGD- ĐT ngày 18/ 09/ 2008  của Bộ Giáo dục - Đào tạo thay thế việc kiểm tra rèn luyện thân thể.

- Cử đúng và đủ số GV của trường( cụm trường) mình tham gia lớp bồi d­ưỡng chuyên môn: Dansport và Bóng rổ khi có công văn của Sở gửi ./.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI